Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » NGUYỆN LÀM VIỆC LÀNH

NGUYỆN LÀM VIỆC LÀNH

Sư Cô Minh Tú & các cháu cô nhi tại chùa Đức Sơn, Huế, năm 1996

Lá Thư Từ Thiện

Vía Bồ Tát Quán Thế Âm Thành Đạo 19/6/ Đinh Sửu (1997)

Kính thưa quý Thiện hữu,

Hơn thập niên qua, tại chùa Đức Sơn (làng Cư Chánh, Thủy Bằng, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) quý Sư Cô Thích Nữ Minh Đức, Thích Nữ Minh Tú cùng đại chúng đã thực hiện được nhiều công đức thù thắng:

1. Mở trên 50 lớp học Tình Thương tại các vùng xa xôi hẻo lánh, nơi mà hệ thống giáo dục của chính quyền sở tại phải bó tay bất lực.

2. Thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ các bệnh nhân phong cùi.

3. Chăm sóc, nuôi dạy trên 100 em mồ côi từ sơ sinh đến 17 tuổi (đa số là sơ sinh).

Quý Sư Cô là đệ tử của Cố Đại Ni Thích Nữ Thể Quán và Sư Bà Thích Nữ Cát Tường, những vị trực tiếp điều hành công tác cứu trợ nạn nhân chiến tranh và thiên tai bão lụt của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Thừa Thiên Huế vào các năm 1968 – 1975.

Là người có duyên lành gần gũi và tham gia một vài Phật sự trên đây, chúng tôi rất cảm thông với những băn khoăn về mặt tinh thần cũng như vật chất của một cơ sở từ thiện chỉ dựa vào từ tâm của Phật tử gần xa. Để chia sẻ phần nào nỗi khổ đau của các em bé bất hạnh này, noi theo tinh thần Hũ gạo Tình thương của Bác Siêu, chúng tôi xin được cùng quý thiện hữu góp tay làm một việc thiện nho nhỏ nhưng có tính cách liên tục và lâu dài: 3 đô la mỗi tháng cho các em cô nhi tại chùa Đức Sơn, Huế. Số tịnh tài tặng biếu xin nhận đầu mỗi tháng, sẽ gởi về giúp các em vào các dịp lễ Phật Đản, Vu Lan và Tết, hoặc khi có thiện duyên.

Đức Phật dạy: “Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”. Rất mong sự cảm ứng của quý Thiện hữu Tri thức.

Địa chỉ liên lạc: Ngô Thị Hạnh, Pháp danh Quảng Minh

7612 51st Avenue

Sacramento, CA 95828 Điện thoại: (916) 388-0471.

Nam Mô Tầm Thanh Cứu Khổ Cứu Nạn Đại Từ Đại Bi Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát.

Anh Trần Phú Chính về thăm quê hương và giúp cháu khuyết tật tại tỉnh Quảng Nam
Đạo hữu Phô thăm và giúp quý Cụ bà nhà Dưỡng lão Tịnh Đức, Huế
Ban Báo chí Nhóm Học Phật Lộc Uyển
Buffet Chay từ thiện đầu tiên do Nhóm Học Phật Lộc Uyển & Thân Hữu tổ chức tại nhà
chị Thu Chánh, tịnh tài nhận được: $8.150!!!
Chị Thu Chánh, chủ nhà. Anh Phan Văn Chương, Trưởng Ban tổ chức. Nhà văn Nhật Thinh, Chủ tịch Hội Văn nghệ sĩ Việt Nam Hải ngoại giới thiệu tập thơ Dấu Ấn Thời Gian của Ni sư Như Minh.

Giọt Nước Cam Lồ

Kính thưa quý Thiện hữu,

Với tấm lòng thương nghĩ đến các em bé khuyết tật, các cháu mồ côi, các cụ già không nơi nương tựa, nạn nhân thiên tai bão lụt, và nhiều người tật bệnh, nghèo khổ khác, kể từ năm 1997, chúng ta đã góp tay nhau một ít tịnh tài gởi về quê nhà chia sẻ nỗi khổ niềm đau.

Mỗi tháng chúng ta chỉ xin $3, tượng trương cho ba ngôi báu Phật, Pháp, Tăng và cầu nguyện Tam bảo gia trì vào nguyện lực của mình, biến ít thành nhiều, làm cho người nhận và người cho đều được chan hòa trong niềm vui đạo vị. Tùy duyên, mỗi người có thể tặng ít hơn hay nhiều hơn, gởi hàng tháng hoặc vài tháng một lần, hoặc khi gặp khó khăn thì thôi.

Tất cả đều thực hiện với thiện niệm “Sáng cho người thêm niềm vui, chiều giúp người bớt khổ”. Với tâm lượng ngày càng mở rộng, hai năm qua chúng ta còn thực hiện thêm được hai lần Buffet Chay thật đông vui, ấm áp đạo tình.

Tịnh tài từ thiện kính thỉnh Chư tôn Thiền đức Tăng Ni tại các địa phương, hoặc các Thiện hữu về thăm quê hương trực tiếp đến thăm viếng, an ủi tận nơi, và trao tận tay “Bạn nghèo”. Biên nhận mỗi đợt đều sao gởi đến người tặng biếu và lưu hồ sơ, rất vui được trình bày đầy đủ nếu quý Thiện hữu có lòng nghĩ đến.

Nguyện cho việc lành này được nhân rộng ra. Mỗi người tùy hoàn cảnh, tùy địa phương mình mà phát tâm làm việc thiện, hoặc tùy hỷ với việc làm thiện, để cho hạnh lành tăng trưởng, gia quyến bình an, góp phần xoa dịu những khổ đau trên quê hương yêu dấu và trái đất đầy khổ nạn này.

Chúng tôi hoan hỷ trình bày bảng đúc kết thu chi 10 năm từ thiện đến quý Thiện hữu như một lễ phẩm cúng dường Vía Bồ Tát Quán Thế Âm Xuất Gia 19/9/ Bính Tuất (2006). Tổng thu chi từ thiện là $30.900. Ngoài ra, còn có $7.419 cúng dường ấn tống 4.500 bản kinh Phổ Môn, Dược Sư, Ngũ Bách Danh & Đại Bi Tâm Đà La Ni. Thu chi cân bằng.

Nam Mô Tầm Thanh Cứu Khổ Cứu Nạn Đại Từ Đại Bi Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát.

Gia đình Quảng Minh

(916) 681-6553

Lời Nguyện Lập Hội Từ Bi Quán Thế Âm

Sacramento, ngày 01/11/2006

Kính lạy Bồ Tát Quán Thế Âm,

Thuở còn ấu thơ, khi con vừa biết chút suy nghĩ thì kinh tế gia đình con lâm vào cảnh quẩn bách. Ba mạ con làm lụng vất vả, hai sương một nắng, mà nhiều hôm liền cả nhà phải ăn rau, khoai, sắn thay cơm. Có lần mạ sai con cầm cái rá đến nhà người hàng xóm mua gạo mắc nợ, nhưng bác bán gạo không chịu bán vì tiền nợ đã nhiều.

Khi vào trung học, con có duyên lành đi từ thiện với bác Siêu, chú Quang, có dịp tham gia cứu trợ nạn nhân bão lụt, đồng bào tị nạn chiến tranh do Sư Bà Thể Quán và Ni Sư Cát Tường hướng dẫn, con hiểu rõ hơn nỗi thống khổ điêu linh của dân tộc mình. Con thầm nguyện theo chân những người làm việc thiện để xoa dịu bớt đau thương. Lời nguyện sơ tâm đó đã định hướng cho cuộc đời con, đã nuôi dưỡng, soi sáng cho con trong những lúc phong ba, bão táp, hoặc thăng trầm thế cuộc. Con nhận ra rằng từ thiện không những giúp cho người mà còn có ích cho mình. Từ thiện chính là một Pháp môn tu tập tự lợi, lợi tha, tự độ, độ tha hay Bồ Tát đạo.

Từ năm 1996, gia đình con được định cư tại Hoa Kỳ đầy đủ tiện nghi. Không may, con gái đầu lòng của con bị khuyết tật. Đất nước Hoa Kỳ đã hết lòng giúp đỡ cháu từ sức khỏe, chăm sóc, học tập, tài chánh, cho đến các phương tiện, nhưng mọi giúp đỡ đó vẫn không thể nào bù đắp được cho cháu những phần khiếm khuyết thiệt thòi. Trong khi đó các cháu tật nguyền tại Việt Nam, qua 150 tấm hình gởi đến, không có lấy một chút trợ cấp xã hội nào, thật là thảm thương. Rồi những bức thư đầy nước mắt của các em mồ côi cả cha lẫn mẹ, tình cảnh các cụ già một đời vất vả mà giờ đây không nơi nương tựa, các bệnh nhân phong cùi cách ly xã hội, những bệnh nhân nghèo không tiền mua thuốc và biết bao hoàn cảnh thương tâm khác làm nhiều đêm con trằn trọc không ngủ được.

Nhìn rộng ra khắp thế giới, còn biết bao người đang chết dần chết mòn vì đói, khát, bệnh tật. Ngay tại Hoa Kỳ, tình cảnh những kẻ sống vô gia cư, các cụ già cô độc, các cháu vị thành niên một lần lầm lỗi mà phải chôn vùi tuổi xuân trong chốn lao tù tội nghiệp quá! Hỡi ôi! Biển khổ mênh mông, lấy sức cá nhân thì chẳng làm gì được.

Chúng con chỉ biết noi theo tâm nguyện đại từ bi, đại hùng lực của các bậc Bồ Tát để vừa tu học vừa làm việc thiện.

Mười năm qua, gia đình con cùng bạn bè đã góp tay nhau $3 mỗi tháng gởi về quê nhà giúp một số hoàn cảnh kém may mắn. Nhờ sự khích lệ của chư Tôn đức và thiện hữu tri thức, việc thiện mỗi năm một phát triển sâu rộng thêm. Đặc biệt hai buổi Buffet chay Từ thiện năm 2004 và 2005 do Nhóm Học Phật Lộc Uyển & Thân Hữu thực hiện đã thu được một số tịnh tài đáng kể. Tất cả tịnh tài đã được các thân hữu trực tiếp đem về trao tận tay người thụ hưởng hoặc nhờ chư Tôn đức Tăng Ni, các đạo hữu dấn thân hành thiện tại địa phương trao tặng.

Ngưỡng nguyện Bồ Tát Lắng Nghe Tiếng Chúng Sanh Kêu Cầu chứng minh gia hộ,

Tất cả việc thiện trên đây đều xuất phát từ tấm lòng bi mẫn và thực hiện nhẹ nhàng, không cần hình thức. Nay do tình tình an ninh nội địa tại Hoa Kỳ sau cuộc khủng bố năm 2001, các việc chuyển tiền có thể là đối tượng điều tra của các cơ quan công lực, đồng thời cũng để khế hợp với đặc tính tùy duyên của đạo Phật, các hoạt động từ thiện cũng như thu chi tài chánh cần được hợp pháp hóa để bảo đảm an toàn dài lâu. Nhu cầu thành lập một hội bất vụ lợi (nonprofit) vừa có tính cách từ thiện, vừa có tính cách tôn giáo với danh hiệu là Hội Từ Bi Quán Thế Âm (HTBQTA) thành hình.

Để cho việc thiện đi đúng hướng tu tập, chúng con nguyện tinh tấn lễ lạy sám hối nhằm huân tập tâm nhu nhuyến, khiêm nhượng, sửa đổi tập khí nóng nảy, giận hờn, thường xuyên tập hạnh lắng nghe, nói lời ái ngữ, lấy Từ, Bi, Hỷ, Xả làm hạnh lành, lấy Phước Huệ song tu làm phương châm. Nguyện theo lời dạy Kinh A Hàm: “Dù làm biết bao việc từ thiện đi nữa cũng không bao giờ quên giải thoát giác ngộ là mục đích tối hậu của đời mình”.

Thọ giới Tiếp Hiện tại Đại Giới đàn Lâm Tế, Tu viện Lộc Uyển, 2004. Thiền sư Nhất Hạnh cho tự là Chân Mật Tướng. Trong ảnh là Hòa thượng Thích Mãn Giác.

Về phần mình, con nguyện trọn đời sống thiểu dục tri túc, dành thì giờ cho việc tu học và làm việc thiện để báo đáp lại ân đức sâu dày vô lượng của Cha mẹ, Thầy bạn, Tam bảo và Xã hội đã giúp cho con và gia đình.

Nguyện hồi hướng thiện niệm nầy đến quý đạo hữu, thân hữu, đồng hương, thân bằng quyến thuộc, kẻ lạ người quen, người thân kẻ oán, hết thảy tai nạn tiêu trừ, người còn kẻ mất đều được lợi lạc. Cầu nguyện con gái Trần Thị An Như, Pháp danh Quảng Diệu Minh, gặp thuốc hay thầy giỏi chữa lành bệnh tật. Nguyện cho được cảm ứng nhiều bạn đồng hành trong việc thiện. Cung chúc:

Ánh Đạo Vàng ngày cáng tỏa sáng

Thế giới khắp nơi không chiến tranh, không khủng bố

Đất trời yên ổn, biển lặng sóng yên

Mưa thuận gió hòa, chúng sanh an lạc.

Nam Mô Tầm Thanh Cứu Khổ Cứu Nạn Đại Từ Đại Bi Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát.

Thành tâm phát nguyện,

Đệ tử Trần Duy Phô, Pháp danh Nguyên Thành