Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Tiểu Sử Thông Đạo

Tiểu Sử Thông Đạo

Thông Đạo sinh năm Kỷ Sửu (1949) tại phố cổ Hội An, người Pháp gọi Faifo, nên ba mẹ đặt tên Phô, Trần Duy Phô. Quy y Hòa thượng chùa Châu Lâm, Pháp danh Nguyên Thành. Quê nội Thừa Thiên Huế, quê ngoại Quảng Nam. Thông Đạo may mắn được làm con nhà nghèo nên sớm “biết lễ độ” với bữa ăn khoai sắn thay cơm, áo quần cũ rách, làm lụng giữa trưa hè nắng rát da. Từ đó trui rèn được tính nhẫn nại, vượt khó và dễ thích ứng với hoàn cảnh.

Trung tướng Phạm Quốc Thuần, Chỉ Huy trưởng Trường Bộ Binh Thủ Đức
& Đại tá Liên Đoàn trưởng Liên đoàn Khóa sinh đang gắn cấp hiệu Alfa trước hàng quân danh dự
cho Sinh viên Sĩ quan Trần Duy Phô, Đại diện Khóa 3/72 TBTX ngày 01/09/1972


Duyên lành nhất là học Phật từ lúc mới chập chững tập đọc. Lời Phật dạy: “Hễ biết đủ thì dù ở cảnh nào cũng yên vui. Người không biết đủ, tuy giàu mà nghèo; người biết đủ tuy nghèo mà giàu. Một người trong tay thâu tóm tất cả của cải trong thế gian, với người nghèo mà không tham muốn, hai người đều giàu như nhau”. Đây chính là phép mầu nhiệm gia hộ cho cả cuộc đời Thông Đạo.


Giấy khai sinh đi học là 1951, theo học trường Bồ Đề Thành Nội 3 năm, Quốc Học 7 năm, Đại học Văn khoa Huế 2 năm, rồi đi lính, vào trại cải tạo 5 năm rưỡi. Lập gia đình lúc 36 tuổi, 3 con, gia đình định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1996.

Nhờ trợ cấp quý báu của chính phủ cho gia đình con còn nhỏ (welfare) nên 5 năm đầu cả nhà đều đi học và thực hiện được giấc mơ Mỹ: có quốc tịch, nhà, xe, bằng đại học cùng việc làm ngay tại nơi đã từng cấp welfare là Nha Xã hội Sacramento County.

Sinh hoạt với cộng đồng Việt Nam tại Sacramento, cả nhà đi chùa hằng tuần, tu học Phật pháp, làm việc thiện. Tốt nghiệp Thạc sĩ Xã hội năm 2005, về hưu năm 2017.


Lên tuổi 70, gia đình thuận cho xuất gia với Hòa thượng thượng Thái hạ Siêu chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, Hayward, California, Pháp tự Thông Đạo, thọ giới Sa di. Do nghiệp dày phước mỏng nên bị heart attack, thông tim hai lần (đặt 3 stents vào 2 mạch máu trong tim). Ăn uống kiêng cử dầu, đường, muối, thường về Sacramento chữa trị bệnh nên khi dịch covid-19 lan rộng, Hòa thượng Tôn sư phương tiện cho tu tập tại nhà.

Nay tuổi đời đã 73, Thông Đạo thực hiện trang web này nhằm chia sẻ kinh nghiệm sống, việc thiện và tu tập với anh chị em, con cháu, quý bà con, thân hữu, đạo hữu, đồng hương, đồng bào, các bạn trẻ, và quý độc giả để giúp nhau dũng tiến trên đường đời, đường đạo. Kính mong Chư Tôn đức hiểu và thương, rất mong quý độc giả hoan hỷ liên lạc.

Lễ Xuất gia ngày 10/10/2017 tại Hội Quán Hội Từ Bi Quán Thế Âm

2 bình luận trong “Tiểu Sử Thông Đạo”

  1. Thông Đạo Trần Duy Phô là một hiện tượng đáng quý trong sinh hoạt Phật giáo thời hiện đại.
    Anh sống tích cực cho việc đời, việc đạo; chủ gia đình và người Phật tử.
    Xin cầu nguyện Hồng ân Tam bảo độ trì cho một người xuất gia vào giai đoạn cuối cuộc đời sau khi đã trả hết những món nợ quốc gia, xã hội, gia đình và bằng hữu như anh Trần duy Phô đã thực hiện.
    Từ nay, xin nguyện cầu cho tu sĩ Phật giáo Thích Thông Đạo sẽ trở thành một hình ảnh rất đáng quý trọng của gia đình xã hội và đạo Phật.

Chức năng bình luận bị tắt.