Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Tưởng Niệm Ân Sư

Tưởng Niệm Ân Sư

Thành Kính Đảnh Lễ Giác Linh Hòa Thượng Bổn Sư,

Con là Sa di Thông Đạo, có phước duyên được Ôn thế phát làm đệ tử xuất gia vào ngày 10/10/2017. Lúc ấy con đã 70 tuổi rồi nên Ôn dạy con thực hành lời Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quang: “Không cần học gì nhiều, chỉ cần chuyên tâm niệm Phật và lạy Phật thì cái gì cũng thành tựu”. Con thưa hỏi Ôn là con có cần đổi Pháp danh theo tông môn Pháp phái không? Ôn trả lời “không”. Nhờ thân cận bên Ôn nên con học được nhiều hạnh lành qua thân giáo và khẩu giáo của Ôn.

Ôn nói thời gian 1960-1975, rất nhiều Thánh Tăng xuất hiện tại vùng Khánh Hòa, Việt Nam. Ôn kể nhiều người thật, việc thật mà hành trạng vi diệu không khác gì các Bậc Thánh Tăng trong sử sách. Như chuyện Thầy Huệ An, Tăng sinh tại Phật học viện Hải Đức, Nha Trang. Thầy thường phụ việc tại nhà bếp, quần ống cao ống thấp, học chú Đại Bi 2 năm không thuộc, đến phiên cúng Ngọ thì đọc chú Đại Bi chỉ trong một phút, lộn xộn trước sau làm nhiều người coi thường. Nhưng một đêm ngồi thiền, hào quang Thầy chợt tỏa ra sáng rực, ai cũng khiếp phục. Thầy Huệ An thị tịch sớm, Ôn nói “Có lẽ Thầy đã hoàn mãn một hạnh nguyện nào đó nên đến nơi khác”. Vì thế Ôn dạy con đừng xem thường một ai cả, đừng nhìn bề ngoài để phán đoán một người nào đó, biết đâu họ chính là Thánh Tăng!

Con thưa hỏi Ôn có gặp một Bậc Thánh Tăng Việt Nam nào tại Hoa Kỳ không? Ôn nói “có”. Trong một khóa tu đến 300 Tăng Ni do Ôn tổ chức, Ôn cảm nhận khóa tu diễn tiến rất nhẹ nhàng, an lạc, nên nghĩ rằng trong Tăng chúng tiềm ẩn Thánh Tăng. Ôn chia sẻ với một nhà Sư đến dự khóa tu mà chưa từng quen biết, rồi hỏi: “Có phải là ông không”? Nhà Sư điềm đạm trả lời: “Đừng nói cho người khác biết”! Những mẩu chuyện Ôn kể như vậy thật vô cùng quý giá, giúp con kiên định rằng cõi Ta Bà này là phàm Thánh đồng cư độ.

Mặc dù tuổi cao, bận nhiều Phật sự nhưng Ôn không bao giờ bỏ qua một thời công phu sáng là lạy Phật, tụng Lăng Nghiêm, Thập Chú, ngồi thiền. Ôn xướng lớn 70 danh hiệu Phật và Bồ Tát trong khoa Nghi Lễ Tam Bảo của Quảng Hương Già lam do Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Thủ biên soạn. Đôi khi Ôn hoằng Pháp từ các tiểu bang miền Đông hoặc Hawaii trở về chùa đã 10 giờ đêm, vậy mà đúng 5 giờ rưỡi sáng hôm sau, Ôn đã lên Chánh điện lễ Phật. Nhiều lần xướng danh hiệu Phật mà Ôn cảm ứng rơi lệ, giọng run run làm con nổi da gà, tăng thêm lòng tôn kính Tam Bảo.

Là một Bậc Thầy lớn nhưng cuộc sống Ôn thật thanh đạm. Ôn thường mặc áo nhật bình màu lam, không ăn chiều đã trên 25 năm, không uống trà, không cà phê, không có bình bát riêng, chén đũa riêng. Ôn không tổ chức sinh nhật. Năm 2018, Ôn tròn 50 năm thọ Tỳ Kheo giới, chúng đệ tử định làm lễ chúc mừng nhưng Ôn không cho. Khi nhận bì thư cúng dường của đạo hữu, Ôn trân trọng đặt lên trán. Đạo hữu đem đến cúng dường ly chè hay dĩa khoai, Ôn đều nói đem lên cúng Phật trước. Đạo hữu từ giã ra về, Ôn tiễn đưa ra tận cửa ngõ, chờ xe chạy xong mới vào chùa.

Nét đặc thù nơi Ôn là nụ cười luôn nở trên môi, hòa đồng với mọi người. Ai cũng cảm thấy dễ dàng để nói chuyện với Ôn. Ôn rất lưu tâm cúng dường đến chư Tăng Ni trẻ. Qua kinh nghiệm du học 6 năm tại Ấn Độ, Ôn cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của quý Tăng Ni sinh. Với sự hỗ trợ của các đạo hữu, Ôn duy trì thường xuyên một khoảng tịnh tài để giúp Chư vị lâm trọng bệnh. Tại Hoa Kỳ, Ôn cũng thường xuyên giúp những người khổ nạn, không nhà.

Lần đầu tổ chức Tu Bát Quan Trai tại chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, Hayward, cơm và thức ăn dư nhiều, vậy là cả tuần đó Ôn phải ăn cơm nguội và thức ăn hâm lại. Thôi thì đủ món: cơm hấp, cơm chiên, cơm xào, cơm trộn, cơm thập cẩm, cơm nấu lại, cơm nấu cháo cúng Cô hồn, chung quy đều là cơm… nguội! Thấy Ôn tự tại kham nhẫn như vậy mà con ứa nước mắt.

Là thị giả nhưng con nấu ăn vụng về quá, Ôn thường phải nấu giúp. Chỉ được 2 món Ôn khen là cháo gạo đỏ cùng 5 loại đậu nấu nồi low cook qua đêm, và, nước ép 5 loại trái cây: củ dền, cà rốt, cam, táo, cần tây. Thỉnh thoảng Ôn nói con chở đi chợ mua bắp, khoai, sắn, rau quả, mì căn, đậu khuôn, rồi Ôn vào bếp xắt, gọt, kho nấu nhiều món thật ngon lành, nhất là mướp đắng Ấn Độ chiên vàng, rồi kho thật đậm đà, đặc biệt không đắng nhờ bí quyết … kho với thơm. Chiên nấu công phu như vậy nhưng ăn có bao nhiêu đâu, đạo hữu đến tụng Kinh, Ôn cho “to go” hết nên đạo hữu rất vui, cảm động và nhớ mãi tấm lòng của Ôn.

Một sáng mùa đông, ngoài trời mây xám lạnh, trong bếp chỉ hai thầy trò, Ôn mặc chiếc áo ấm dài, tay nâng đôi đũa thanh lịch như nâng một cánh hoa, nhẹ nhàng trở từng miếng đậu khuôn trong chảo dầu sôi. Trong khoảng 5 phút lặng lẽ, con cảm như Ôn đang nhập định mặc dầu đang chậm rãi chiên đậu khuôn. Sau này con thưa lại giây phút nhiệm mầu đó thì Ôn cảm khái rơi lệ.

Ôn dịch nhiều bản Kinh từ chữ Hán sang tiếng Việt. Tác phẩm đã xuất bản là:

  • Vãng Sanh Tịnh Độ Thần Chú (Dịch từ chữ Pali, 2009)
  • Kinh Phật Dạy Cách Phát Tâm Bồ Đề (2010)
  • Phật Thuyết Kinh Diệt Tội Trường Thọ và Thần Chú Bảo Hộ Hài Nhi (2013)
  • Vô Biên Pháp Lạc (2021)
  • Thất Phật Kệ (2021)
  • Vô Biên Pháp Lạc II (Đang dịch)

Tâm đắc nhất của Ôn là Luận án Tiến sĩ Phật học tại trường Đại học Magadh, Bodhgaya, Ấn Độ về đề tài “So Sánh Các Giới Bản Tỳ Kheo Giữa Các Bộ Phái Phật Giáo Chính” (2002) bằng 4 ngôn ngữ Anh, Sankrit, Pali và chữ Hán. Cuối năm 2021, Ôn cho copy luận án thành 3 bản. Con cũng chuyển 1 bản sang PDF và nhờ Huynh trưởng Tâm Thường Định đưa vào trang web Hoằng Pháp. Ôn rất vui, nói: “Bản Luận án từ năm 2002 nay mới được phổ biến trên Internet”.

Bản thân con vì nghiệp dày phước mỏng nên mới xuất gia được 4 tháng thì bị heart attack, phải đặt 2 stents vào tim. Ôn cho về nhà chữa bệnh 5 tháng, trở lại chùa thì 1 năm sau lại phải thông tim lần thứ hai, đặt thêm 1 stent vào tim nữa. Khi dịch bệnh covid-19 lan tràn, Bác sĩ khuyến cáo những người có bệnh nền tim mạch như con cần cách ly chỗ đông người. Ngoài ra, sức khỏe mẹ các cháu đã yếu kém, cần sự chăm sóc. Con tự xét hoàn cảnh không còn thích hợp nên đã quỳ đảnh lễ Ôn tại Chánh điện, xin xả giới Sa di. Ôn từ bi dạy: “Tiến tu mới khó chứ lùi rất dễ. Thôi, khỏi cần xả giới, cho về nhà tu tập, khi thuận duyên thì trở lại”.

Ở nhà nhưng con vẫn tu tập tinh tấn, thường được trở về với Phật tánh tự thân. Được sự cho phép và khích lệ của Ôn, con mạo muội chuyển ngữ và chú thích Kinh Ngũ Bách Danh Quán Thế Âm sang tiếng Việt, tiếng Anh, đối chiếu thêm phần chữ Hán. Bản thảo được in 5 lần để thỉnh Ôn góp ý và sửa chữa. Ngoài ra, bản thảo cũng được nhiều Tôn Đức và Thiện hữu tri thức giúp sửa văn phạm tiếng Anh và dò chính tả tiếng Việt, tiếng Hán. Ôn khích lệ: “Ấn phẩm này tuy sinh sau đẻ muộn nhưng vẫn có giá trị của nó”. Ôn dạy phần danh hiệu tiếng Việt nên in thành một bản chữ thật lớn để dễ lễ lạy và đặt tên là “500 LẠY BỒ TÁT QUÁN THẾ ÂM”. Ôn hoan hỷ viết lời Tựa và Giới thiệu cho cả 2 ấn bản.

Nhờ tịnh tài cúng dường của quý đạo hữu, mỗi bản in 1.000 cuốn, tổng cộng 2.030 cuốn Kinh in màu offset đã được cúng dường tại Việt Nam, Hoa Kỳ và nhiều nơi khác. Ôn dạy nên in lại lần thứ hai cuốn 500 Lạy Bồ Tát Quán Thế Âm vì có nhiều đạo tràng yêu cầu, nhưng chưa thực hiện được thì Ôn đã về Tây.

Không một dấu hiệu sức khỏe nào giảm sút, Ôn nhẹ nhàng xả báo thân vào lúc 7 giờ chiều Chủ Nhật ngày 18/2 năm Nhâm Dần (20/3/2022) tại bổn tự, trụ thế 78 năm, hạ lạp 54.

Đêm nay là tuần lễ thứ tư ngày Ôn thị tịch, con thành kính đảnh lễ Ân đức thế độ và phú Pháp của Ôn. Sự ra đi nhanh chóng của Ôn là một tia chớp khai thị cho con về xả bỏ và sanh diệt trong từng giây phút. Con nguyện nhất tâm y giáo phụng hành những điều Ôn dạy bảo, sắp xếp việc nhà để dõng mãnh cầu Tỳ Kheo giới, tiến tu trên hành trình Bồ Tát đạo.

Nam mô Lâm Tế Chánh tôn, Tứ thập nhị thế, Khai sơn Đại Bảo Trang Nghiêm tự, thượng Thị hạ Đạt, tự Hạnh Hưng, hiệu Đỗng Tuyên Hòa thượng Giác Linh Thùy từ Chứng minh Gia hộ.

Con Sa di Thông Đạo thành tâm cẩn bạch.

1 bình luận trong “Tưởng Niệm Ân Sư”

  1. Sư chú thật có phước có duyên. Ngày nay, việc một đại đức trụ trì, hàng ngày công phu cùng đại chúng thật là hiếm, huống gì bậc trưởng lão hoà thượng. Con đi nhiều chùa, con chỉ gặp đúng một vị đó là ôn Quảng Bửu, Nguyên Thiều là tự mình làm chủ lễ công phu khuya.

Chức năng bình luận bị tắt.