Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Hội Quán Hội Từ Bi Quán Thế Âm

Hội Quán Hội Từ Bi Quán Thế Âm

Kính Lạy Bồ Tát Quán Thế Âm, 

Anh chị em chúng con có phước duyên đời nầy được nương tựa vào Phật, Pháp, Tăng. Y theo lời dạy của Tam Bảo, chúng con nguyện cố gắng làm lành, lánh dữ, chí thành tụng kinh, trì chú, niệm Phật, lạy Phật, thực hành thiền định, góp phần đem lại niềm vui cho đời, giúp người bớt khổ. Hội Từ Bi Quán Thế Âm (HTBQTA) hình thành không ngoài tâm nguyện ấy.

Nhờ đức gia trì của Thập phương Thường trú Tam Bảo và trợ lực của chư Thiện hữu Tri thức, việc thiện của chúng con đã góp mặt với đời gần 14 năm qua, tiếp nhận 308.635 dollars tịnh tài trợ giúp. Mười năm đầu thực tập trong thầm lặng nên công việc rất nhẹ nhàng. Nhưng khi tài chánh lên cao, điều tất yếu là phải hợp pháp hóa các hoạt động từ thiện và thu chi tài chánh. Đó là lý do HTBQTA, tên tiếng Anh là The Heart of Compassion Association, Inc. thành lập vào năm 2006.

Nhờ sự cộng tác của chư Tôn đức và đạo hữu dấn thân hành thiện tại quê nhà cũng như Ấn Độ và Phi Châu, hầu hết số tịnh tài trên đây đã được chuyển đến tận tay các em bé khuyết tật, mồ côi, các cụ già không nơi nương tựa, các bệnh nặng không tiền mua thuốc, đem lại ánh sáng cho người mù, chiếc xe lắc cho người khuyết tật tự kiếm sống, chiếc xe đạp cho học sinh nghèo, học bổng khuyến học v.v…

Vào dịp Tất niên Kỷ Sửu 2010, anh chị em Hội Viên chúng con từ nhiều thành phố trở về sum họp bên nhau trong căn phòng chật hẹp. Ai cũng thấy rằng đã đến lúc Hội cần có một Hội quán với ba chức năng:

(1) Văn phòng liên lạc và địa điểm hoạt động từ thiện chứ không thể dựa mãi vào một tư gia.

2) Trú xứ ổn định để tu tập tâm linh. Đồng thời có nơi thờ tự trên 320 Hương Linh Quá cố Tứ thân Phụ mẫu, Thân nhân của Hội viên và Quá cố Nam nữ Hội viên, Ủng hộ viên, Cộng tác viên, Bạn Nghèo của Hội.

(3) Cơ sở sinh lãi để tăng thêm nguồn thu từ thiện. Một phần tiền lãi sẽ dành cho việc hoàn trả tiền mượn mua nhà.

Theo các chuyên gia địa ốc, lúc này là thời điểm thích hợp để mua nhà. Nhưng Hội hoàn toàn không có một đồng nào chuẩn bị cho dự án này cả. Tất cả tiền mua nhà đều do phát tâm tặng biếu hoặc cho mượn không tính lãi của quý Hội viên và Cộng tác viên. Vậy là chúng con chỉ biết chí thành tụng kinh Phổ Môn, trì tụng Chú Đại Bi, đảnh lễ 500 danh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm và niệm danh hiệu Ngài để cầu gia hộ. Sau một tháng tìm kiếm, chúng con gặp được một ngôi nhà nhỏ, tuy cũ kỹ nhưng thích hợp với sở nguyện. Thời gian trả pay off để tránh lãi tiền vay ngân hàng cũng chỉ giới hạn trong 1 tháng.

Kính Lạy Mẹ Hiền Quán Thế Âm,

Hội chúng con thật có nhân duyên với Ngài. Mỗi khi có việc gì bất an, chỉ cần thành tâm cầu nguyện đến Ngài thì mọi việc đều yên. Lần nầy cũng vậy, còn 7 ngày nữa là đến hạn trả số tiền 131.938 dollars nhưng đã mượn nhiều nơi vẫn còn thiếu gần 30.000 dollars. Chẳng biết làm sao hơn, chúng con đành nỗ lực tiếp tục cầu cứu đến Ngài. Ngay cả các Cộng tác viên tại quê nhà cũng nhất tâm cầu nguyện.

Tối hôm đó gia đình chúng con cùng tụng kinh Phổ Môn. Sáng hôm sau dậy sớm, sau 1 giờ Thiền tập, con thành tâm đảnh lễ 50 danh hiệu của Ngài. Rồi vừa lái xe đi làm vừa trì tụng 10 biến Chú Đại Bi. Đến nơi làm việc thì có điện thoại từ nhà in Hương Quê, San Jose. Nhà in cho biết 2000 cuốn Kinh Phổ Môn in màu offset tại Đài Loan đã hoàn tất và đang chở đến bằng tàu thủy. Một thùng 80 cuốn Kinh gởi bằng máy bay đã về đến San Jose, kịp kỷ niệm Vía Bồ Tát Quán Thế Âm Đản Sanh 19/2 âm lịch.

Lời nói dịu ngọt của cô thư ký nhà in Hương Quê: “Dạ Kinh in màu thật đẹp và trang trọng. Cháu kính chúc mừng Hội”. Tự dưng nước mắt chảy dài trên má. Tự đáy lòng con thốt lên: “Bồ Tát đã lại về rồi”! Từ giây phút đó, lòng con bỗng nhẹ nhỏm, không còn vướng bận về tiền nhà nữa.

Ôi! Quả là mầu nhiệm! Khoảng 2 giờ chiều, chị Ngọc Tín gọi đến cho mượn 10.000 dollars! Một số tiền rất lớn đến thật bất ngờ! Đạo hữu Quảng Minh cũng cho biết có thêm 2 chị cho mượn 3.000 dollars. Vậy là chỉ trong một ngày, một nửa số tiền thiếu hụt đã đến thật kỳ lạ! Áp lực tài chánh hoàn toàn được giải tỏa. Với lòng xúc động sâu xa, con kính ghi lại những dòng cảm niệm sau đây:

Nghe Kinh Phổ Môn In Xong

Mẹ đã lại về với chúng con

Giữa khi tài chánh khó vuông tròn:

Hội quán, Văn phòng Từ thiện ấy

Còn xa tầm vói một vòng tay.

Con chưa bao giờ mơ thấy Mẹ

Nhưng cảm như Mẹ vẫn quanh đây

Gia hộ chúng con bền nguyện lực

Giữa cuộc Ta Bà vững bước chân.

Đêm qua tụng kinh Phổ Môn

Sáng nay kính lạy Quán Thế Âm

Đến nơi làm việc, nghe tin nhắn:

“Kinh đã in xong”, đẹp bội phần.    

Lòng con xúc động lệ trào dâng

Mẹ đã lại về, nguyện ắt thành

Hội quán, Ngôi nhà Tâm linh ấy

Làm chỗ quay về bao thế nhân.

Ngày 30/3/2010, anh Lê Vạn Bá cho biết, toàn bộ checks ủng hộ và cho mượn đã deposit đầy đủ vào tài khoản mua nhà của Hội. Thủ tục mua nhà do N&T Realty, Inc. tiến hành thuận lợi. Chiều 13/4/2010 đóng Escrow. Vậy là ngôi nhà số 6520 53rd Avenue, Sacramento, CA 95828 đã trở thành Hội quán Hội Từ Bi Quán Thế Âm!

Việc tổng vệ sinh dọn dẹp nhanh chóng thực hiện. Cái sân sau rộng mênh mông nhưng  đầy cỏ cao đến ngang thắt lưng, chen lẫn với lùm cây chi chít. Anh Huỳnh Huấn dùng máy quất mạnh nhất vẫn không sao trị nổi. Phải huy động hàng chục nhân lực xén từng cành cây và hốt cỏ mới đem lại một quang cảnh tươi vui.

Vài hôm sau, Hội vui mừng cung thỉnh tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni do Thượng tọa Viện chủ Tu viện Viên Chiếu cúng dường. Ba đạo hữu hiến cúng bàn thờ bằng gỗ quý, đèn, hào quang, lư hương, độc bình bằng đồng, bình nước trong, tất cả đều mới tinh. Tối 16/4/2010, buổi lễ Phật đầu tiên tại Hội quán vô cùng cảm động. Mọi người đều thấy ấm áp trong lòng và càng tin tưởng vào sự gia hộ của Tam Bảo, Bồ Tát Quán Thế Âm.

Đúng như lời ngợi ca: “Có cầu là có ứng, có cảm thì có thông, không nguyện nào chẳng thành”. Chính do lòng thành của mọi người đã cảm ứng đến Bồ Tát nên khiến cho có nhiều nhà Hảo tâm hỗ trợ không ai ngờ đến. Rồi kẻ ít người nhiều, người góp công kẻ góp của, hoặc bằng tâm tùy hỷ công đức. Nhờ vậy mà chỉ trong vòng hơn 2 tháng, từ ý nguyện phôi thai mua nhà, lên kế hoạch, mượn tiền, tìm nhà, mua nhà, dọn dẹp, thiết Bàn thờ Phật, Bàn thờ Linh, tất cả trôi chảy nhẹ nhàng như thuyền lướt êm theo gió! Từ không một xu dính túi, tự dưng lại có rất nhiều, và có rất trang nghiêm! Thật như là giấc mơ! Ai cũng thấy rằng tự bản thân mình không thể nào làm như vậy. Chỉ có “Đạo cảm thông không thể nghĩ bàn” mới cảm ứng được vậy thôi.

Chiều thứ Bảy 01/05/2010, chúng con thọ Bát quan Trai giới 1 ngày 1 đêm. Hôm sau, 28 anh chị em thành kính trì tụng 108 biến Chú Đại Bi tẩy trần và trang nghiêm Hội quán. Pháp âm trì chú trầm hùng vang khắp trong ngoài ngôi nhà từ lâu vốn thầm lặng. Thừa nguyện lực Pháp hội, giọt nước thanh tịnh được rưới đến từng phòng, từng gốc cây, từng tấc đất  vườn rộng hơn 14.000 square feet.

Giờ đây, HTBQTA thành kính cung thỉnh Chư tôn Thiền đức Tăng Ni cùng chư Thiện hữu Tri thức quang lâm dự Lễ An vị Phật và Lễ An vị chư Hương Linh tại Hội Quán vào lúc 4 giờ chiều thứ Bảy 15/5/2010. Sau đó là buổi Buffet chay chung vui “Mừng Nhà Mới”.

Mùa Phật Đản lần thứ 2634 đang trở về với nhân gian lắm khổ nạn. Hòa trong niềm vui Giác ngộ Giải thoát, chúng con có thêm niềm vui Hội quán thành tựu. Xin thành kính cúng dường niềm hoan hỷ này lên Ngày Đại lễ Đản Sanh. Chúng con nguyện sát cánh bên nhau, dũng mãnh tiến bước trên lộ trình Bồ Tát đạo: Vừa cầu Phật đạo, vừa cứu giúp chúng sanh.

Nguyên Thành, 2010

(Cuối năm 2014, trong vòng 5 năm, HTBQTA đã trả hết tất cả tiền mượn mua nhà làm Hội Quán. Như tâm nguyện ban đầu, KHÔNG SỬ DỤNG 1 đồng nào từ Quỹ Từ Thiện để mua nhà)