Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Cúng Dường Tu Sĩ Bệnh

Cúng Dường Tu Sĩ Bệnh

Là người Giáo viên, chúng tôi gần gũi với học sinh như chị với em, lớn hơn chút nữa, như mẹ với con, nhưng với tôi, thì chỉ dừng lại ở “chị và em” mà thôi. Tôi dạy trường cấp 3 Hương Trà vào những năm cuối thập niên 70 – 80. Học sinh ở nông thôn rất chất phát, hiền hòa, dễ thương, biết thương người. Ngoài tiết học trên lớp, tôi thường cùng các em đi lặt đậu phụng, gặt lúa giúp nhau, để không ai vì một buổi gặt mà phải nghỉ học. Thấy các em có tinh thần tương thân tương trợ tôi rất mừng, thế rồi duyên đến, các em tuy con nhà nghèo nhưng các em không nghèo về tinh thần, các em đã biết tiết kiệm một ngày 100$, nhiều em cùng tiết kiệm như thế để hàng tháng giúp các em ở cô nhi viện Đức Sơn, Huế.

Một thời gian sau số tiền tiết kiệm tăng lên, tôi cùng các em, vâng lời bác Phạm Đăng Siêu, đi cúng dường các chùa và quý Tu sĩ bệnh cho các em được phước. Tôi thưa bác: “Bác chỉ cho con nên cúng dường chùa nào, vị Sư nào, vì số tiền chúng con quá ít ỏi?” Bác chỉ trả lời “Chị nên cúng dường quý vị chân tu phạm hạnh”. Sau đó bác bệnh nằm ở nhà, chúng tôi được thầy Phan Đình Huy hướng dẫn tiếp nối con đường của bác. Rồi thầy Phan Đình Huy, Người Anh cả của Nhóm, rồi quý thầy quý mến của chúng tôi, những vị thầy có tâm hướng về bạn nghèo, luôn nhắc nhở chúng điệu “Nhớ bỏ gạo hủ cho chị Huề Nhóm Hướng Thiện Huế lên lấy”, tất cả lần lượt xả báo thân!

Đến năm 2011, số lượng quý Tu sĩ ở hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế mắc bệnh nan y lên đến trên dưới 30 người. Tôi nghĩ đến một người bạn Đạo từ thời niên thiếu, bây giờ đang tiếp tục làm việc thiện ở phương xa, tôi mạnh dạn gởi email đến anh Nguyên Thành. Tôi phát nguyện lạy sám hối Ngũ Bách Danh, mong cầu Chư Phật mười phương, Mẹ Hiền Quán Thế Âm từ bi thương xót cho tâm nguyện chân thành của tôi.

Và không lâu, tôi đã nhận được hồi âm qua email của anh Nguyên Thành. Anh rất hoan hỷ với việc thiện này. Anh còn căn dặn tôi “Việc thiện này sẽ gặp nhiều trở ngại, chị phải kiên trì, chịu khó”. Tôi lắng nghe và rất xúc động trước con mắt nhìn xa của anh Nguyên Thành. Cho đến một ngày trước mùa An cư Kiết hạ Phật lịch 2556 thì Chương trình Cúng dường Tăng Ni Bệnh ở Thừa Thiên và Quảng Trị được tiến hành bằng tịnh tài của những tấm lòng vàng HTBQTA.

– Đợt 1: Cúng dường chư Tôn đức các chùa ở Huế ngày 13/4 Nhuận / Nhâm Thìn. Chúng tôi là những Cộng tác viên của HTBQTA tại Huế, gồm có Ni Sư Thích Nữ Như Minh hướng dẫn đoàn, Ni Sư Thích Nữ Huệ An, Sư Cô Thích Nữ Liên Châu, chị Phương Hương và tôi. Chúng tôi tập trung tại chùa Tây Linh (nay đổi tên là Pháp Hỷ) do Ni Sư Như Minh Trụ trì. Khởi hành lúc 1 giờ chiều, đến đâu chúng tôi cũng cung kính cúng dường và dâng bài tác bạch của Hội đến quý Sư. Chúng tôi thật cảm động khi cầm tay quý Sư bị khiếm thị, có Sư còn quá trẻ tâm sự: “Chừ em chỉ có việc đánh chuông U Minh, em không làm gì được cho quý Sư trong chùa”. Tôi xúc động và nắm chặt tay Sư Cô TT để chia sẻ nỗi buồn.

Cùng bệnh khiếm thị, Sư Cô HT còn mắc bệnh tiểu đường. Cô ở chùa Bằng Cư, không chúng không điệu, không đạo hữu ở gần để nấu cho Cô bữa cháo bữa cơm, càng ngày mắt Cô càng mờ dần. Chúng tôi thầm cầu nguyện cho Cô được đến một ngôi chùa nào khác có người săn sóc, và mừng thay, sau đó Cô được về một trú xứ mới là chùa Liên Trì. Khi chúng tôi đến, cô vui vẻ cầm tay khi nhận ra giọng nói từng người. Cũng trong buổi chiều này chúng tôi còn diễm phúc được nhìn Ni Sư Trụ trì chùa Đàm Hoa lần cuối, được tham dự lễ nhập quan và cúng dường Sư. Buổi chiều thời gian qua quá nhanh, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng đi thăm, cúng dường theo kế hoạch, mãi đến 7 giờ 30 tối mới trở về nơi xuất phát.

 – Đợt 2: Cúng dường chư Tôn đức thuộc các huyện. Lần này quý Sư bận việc không tiếp tục đi, Ni Sư Như Minh ủy quyền cho tôi tiếp nối hành trình cúng dường. Chúng tôi (Nhóm Hướng Thiện Huế) sắp xếp ngày14/4 Nhuận đến các chùa thuộc các huyện ở Thừa Thiên.

– Đợt 3: Ngày 28/4 Nhuận, chúng tôi ra tỉnh Quảng Trị cúng dường Sư HT chùa Bích Khê. Tại đây chúng tôi điện thoại anh Lê Văn Diêu, Cộng tác viên HTBQTA tại Quảng Trị. Anh em gặp nhau rất vui trong việc cúng dường này. Nhìn Sư ốm yếu bệnh, lưng khòm, chúng tôi áy náy vô cùng. Năm nay, sức khỏe Sư không tốt, Sư phải nằm một chỗ rồi. Chúng tôi mong có dịp lại ra thăm Sư.

Tôi vẫn không quên, đời sống quá ư đạm bạc của chư Tôn đức trong ba tháng Hạ mỗi năm. Trong lúc tôi ghi lại những dòng chữ này thì lòng chúng tôi chùng xuống khi nghe tin Sư Bà Thích Nữ Cát Tường, Trụ trì chùa Hoàng Mai cũng vừa viên tịch lúc 8 giờ 30 tối 7/12/ Nhâm Thìn.

Kính bạch Chư Tôn đức,

Kính thưa quý thân hữu, đạo hữu, quý anh chị em HTBQTA,

Mãi đến hôm nay, khi viết những dòng chữ này, trong tâm chúng con vẫn còn đậm nét những ngày đầu của tháng 3 năm Nhâm Thìn. Chúng con làm sao quên được phút hồi hộp khi gởi email qua anh Nguyên Thành với tất cả nỗi niềm hy vọng lẫn băn khoăn, với tất cả nỗi lo sức khỏe của quý Sư đang lâm bệnh nặng, thiếu phương tiện chữa chạy ở quê nhà, vì chúng con biết rằng Hội vẫn đang còn nhiều việc phải chia sẻ với nỗi đau của chúng sanh từ khắp nơi chứ không phải chỉ ở quê nhà. Biết vậy nhưng con không thể không mạnh dạn đề xuất. Con đã cầu nguyện rất nhiều với Mẹ Hiền Quán Thế Âm.

Và rồi những hồi hộp, những lo âu của chúng con được đáp ứng bởi rất nhiều tấm lòng “Vì đạo hy sinh”. Những tấm lòng của những người con tuy xa nhà nhưng không xa Tổ, những người con rất mực hiếu đạo, những người con lấy Phật pháp làm kim chỉ nam trong cuộc sống đời thường, những người con luôn hết lòng nghĩ tưởng đến công ơn Cha Mẹ sinh thành và hướng vọng đến chư Tôn đức như những người Cha, người Mẹ Tâm linh của mình.

Tịnh tài HTBQTA chuyển về cúng dường quý Tăng Ni, kèm theo danh sách và Lời tác bạch, chúng tôi đã in ra và cung kính dâng lên chư Tôn đức, bởi lẽ chúng tôi không làm sao nói hết tâm tư của Hội trong nghĩa cử cao cả này.

Trước thềm năm mới, vui đón xuân Quý Tỵ, chúng con kính cầu nguyện chư Tôn đức Pháp thể Khinh an. Kính cầu chúc quý Hội cùng quý thân hữu xa gần Vô lượng An lạc, Gia đình Hạnh phúc, Phật sự viên thành.

Hồ Thị Thái Huề, Nhóm Hướng Thiện Huế