Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » LÀNG PHƯỚC LINH

LÀNG PHƯỚC LINH

Đình làng Phước Linh

Lễ Hội Khánh Thành Tiền Đường Đình Làng

Diễn Văn Lễ Hội Khánh Thành Tiền Đường Đình Làng Phước Linh

Kính thưa Quý Quan khách đại diện các cơ quan lãnh đạo, đoàn thể, trường học, kinh doanh sản xuất trong địa phương,

Kính thưa Quý Ban đại diện các làng trong xã và lân cận,

Kính thưa Chư vị Tôn trưởng cùng Toàn thể Dân làng nội ngoại gần xa,

Cách đây hơn 400 năm, lịch sử Việt Nam vào cuối đời Hậu Lê đã chứng kiến nhiều đợt di dân từ miền Thanh Nghệ vào Thuận Hóa. Nơi đây lúc bấy giờ còn là đất hoang, dân cư thưa thớt. Trong những bước chân anh hùng dập dồn Nam tiến đã có những người tiên phong đến mảnh đất này, đem máu xương, mồ hôi, nước mắt, công sức và tâm lực để khai phá, tài bồi, gầy dựng nên giang sơn thổ vũ cho chúng ta thừa hưởng ngày nay.

Lịch sử khai canh của Làng đã lưu lại tình đoàn kết quý báu của Liệt vị Tiên công Tổ đức họ Trần Duy, họ Nguyễn, họ Bạch, họ Hồ, họ Trần Hữu, họ Huỳnh, và chắc hẳn có những Họ khác nhưng nay không còn liên tục. Ngài Trần Khai canh và Ngài Nguyễn Khai canh đã có lời nguyện sắc son với sông núi: “Nguyện đồng cam cộng khổ, sống chết có nhau. Sống thời cùng ở với nhau một chỗ, chết xuống suối vàng cùng nhau một mồ”. Lời nguyện ruột thịt thiêng liêng đó là khởi nguồn của Làng Phước Linh truyền thừa đến nay đã hàng chục thế hệ.

Để truy niệm Tiên công Tổ đức, các bậc Tiền bối đã chọn nơi đây là đất anh linh tú khí, phong cảnh hữu tình và là nơi trung độ để xây dựng nên ngôi Đình Làng với vẻ đẹp hài hòa cổ kính. Biết bao thế hệ Cha Ông đã ra đời, lớn lên, đã ra đây tham dự việc làng, và theo thời gian đã thành người thiên cổ. Biết bao đổi thay của dòng đời, bao thăng trầm của lịch sử, nhưng Đình Làng vẫn mãi mãi là ngọn lửa hồng soi sáng và vẫy gọi trong tim mỗi người con dân, dù đang ở quê nhà hay ra đi khắp phương trời xa lạ.

Năm 1947 chiến tranh lan rộng, Đình Làng đã bị dở phá hoàn toàn, chỉ còn lại mảnh tường xưa với nền cũ rêu phong, những tảng đá thanh trơ trơ giữa đất trời cùng tuế nguyệt. Mãi đến 20 năm sau, một ngôi nhà nhỏ mới được dựng lên làm nơi thờ cúng, dự trù đại trùng tu vào năm 1975 nhưng công việc không thành. Mỗi kỳ cúng tế, Đình Làng trở nên chật hẹp, việc hào soạn rất lúng túng, khiếm nhã, ai thấy cũng đau lòng.

Sau nhiều năm bàn bạc, mùa Thu năm ngoái, dân làng đã quyết định xây dựng một ngôi Tiền đường kết hợp với Nhà thờ hiện có thành một kiến trúc hoàn chỉnh tiền Đình hậu Tẩm. Hội Đồng Tộc Trưởng gồm bảy bác Trưởng họ đứng ra chịu trách nhiệm tinh thần, đồng thời làng công cử một Ban Kiến thiết trực tiếp thi công, do bác Trần Duy Phán làm Trưởng ban. Hoàn cảnh kinh tế lúc ấy thật không thuận lợi, nhiều nhà phải chạy ăn từng bữa lại gặp lúc gạo thua, mưa lụt liên tiếp, việc làm ăn khó khăn. Thực tế ấy đặt ra vấn đề là: Xây dựng Tiền đường theo quy mô nào? Làm vừa phải theo túi tiền hiện có hay làm lớn?

Hai ý kiến này bàn cãi vô cùng sôi nổi, kéo dài cả hàng chục lần hội họp, tới lui tìm thợ mời thầy. Cuối cùng Làng đúc kết rằng: Đình Làng là một quần thể kiến trúc văn hóa mỹ thuật, thể hiện sự kế thừa và lòng biết ơn các bậc Tiền nhân, đồng thời cũng thể hiện sự đóng góp của thế hệ chúng ta. Đá trôi nhưng Làng không bao giờ trôi. Nếu năm này làm không xong, năm sau làm tiếp. Nếu thế hệ này làm chưa xong, thế hệ sau kế tục.

Với quyết tâm đó, lễ đặt viên đá đầu tiên được tổ chức trang trọng vào ngày 24/9 năm Canh Ngọ, dương lịch 1990, do nghệ nhân Nguyễn Phước Thành làm thợ kép. Bức Tâm Thư của Làng như cánh chim bay đi khắp bốn phương trời, thiết tha kêu gọi mọi tấm lòng hướng về nguồn cội. Nhờ vào quyết tâm cao, phương hướng đúng, sau 10 tháng thi công có lúc sôi động liên tục, có lúc phải tạm ngừng vì cạn tài chánh, cuối cùng công trình đã hoàn tất vào ngày 22/7 năm Tân Mùi, 1991.

Đứng trước Đình Làng uy nghiêm hiện nay, chúng ta bồi hồi nhớ lại những lần khó khăn tưởng như không thể vượt qua! Lúc khởi đầu không ai nghĩ sẽ được như thế này! Có được thành tựu ngày nay là nhờ Làng đã hội đủ ba yếu tố:

Một là thiên thời. Hoàn cảnh chung của đất nước và xã hội đã thuận lợi cho việc phục hồi các giá trị tinh thần, các di tích lịch sử văn hóa dân tộc.

Hai là địa lợi. Điều kiện kinh tế của nhân dân đã khá hơn trước, cho phép nghĩ đến những nhu cầu cao hơn cái ăn, cái mặc. Sự hỗ trợ nhiệt thành của những người con đi xa nhưng ly hương chứ không bao giờ ly Tổ. Ngoài ra, phải kể đến sự trưởng thành của lực lượng tri thức văn hóa trong Làng nên đã đề xuất ra được nhiều sáng kiến hữu ích.

Và thứ ba là nhân hòa, đây là yếu tố quyết định nhất. Trên từ các bác Trưởng xuống đến con cháu gần xa, kể cả các em nhỏ, tất cả đều hướng về Đình Làng như trăm sông đổ về biển cả. Chính tấm lòng của dân làng đã làm các anh thợ cảm kích, hăng hái nên đã có những nét đắp, nét vẽ điêu luyện, tài hoa. Tuy nhiên, ở bình diện tâm linh, có thể nói rằng chính tấm lòng con cháu đã cảm ứng Tiên Tổ nên Làng đã có nhiều thuận duyên trong quá trình xây dựng.

Từ tình cảm cao đẹp đó, toàn thể dân làng chúng ta nguyện đoàn kết, đùm bọc, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, cố gắng làm ăn, ổn định cuộc sống, chăm sóc cho thế hệ trẻ, đồng thời dành chút thì giờ quý báu chăm lo việc làng. Đối với những người con của làng đang làm ăn, công tác phương xa, đang ở nước ngoài, hoặc đã ra đi lấy chồng, Làng mong mỏi Đình Làng sẽ là bóng mát chở che trước những phong ba, thử thách giữa trường đời.

Hôm nay, 25/8 năm Tân Mùi, giữa cảnh Trung Thu giai tiết, Lễ hội Khánh thành Tiền đường và trùng tu Bình phong Đình Làng Phước Linh được long trọng cử hành. Trong giờ phút thiêng liêng này, Quá khứ – Hiện tại – Tương lai là một, đất trời và lòng người hòa một niềm vui. Làng chúng tôi vô cùng vinh dự đón tiếp Quý Quan khách, Quý Ban đại diện các Làng đã quang lâm chiêm bái hành hương. Làng vô cùng xúc động thấy đông đủ con cháu nội ngoại trở về đoàn tụ dưới mái Đình xưa để tưởng nhớ công ơn Tiên Tổ, ôn lại những kỷ niệm vui buồn một thời son trẻ, và chung vui với Làng trong ngày hội lớn.

Khắc sâu vào tâm trí những tình cảm tốt đẹp hôm nay, thay mặt Ban Tổ chức, một lần nữa chúng tôi chân thành cảm tạ sự hiện diện của Quý vị. Kính chúc Quý vị sức khỏe dồi dào, sung mãn quan quý. Trân trọng kính chào và cám ơn toàn thể Quý vị.

Đọc tại Lễ Khánh thành Tiền đường Đình Làng Phước Linh, Mùa Thu Tân Mùi, 1991

Thay mặt Ban Tổ chức

Trần Duy Phô