Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Đặc Lệnh Hành Thiện #119

Đặc Lệnh Hành Thiện #119

Nhóm Lạc quyên góc Nhà hàng Hương Lan, Sacramento

Mục đích

Ðây là một cuộc hành quân làm việc thiện cứu giúp đồng bào trong nước trong đợt lũ lụt tháng 10 và 11 năm 2007.

Lực lượng đặc nhiệm: Hội viên Hội Từ Bi Quán Thế Âm (HTBQTA) thường trực tại City of Sacramento, tăng phái ba thành viên từ City of San Jose.

Quân số: 1 T/Ð đầy đủ cấp số.

Mục tiêu: Các nhà hàng và chợ Việt Nam trong những khu thương mại ở Sacramento.

Vũ khí trang bị: 10 Ðiều tâm niệm HTBQTA, 8 thùng lạc quyên, 8 posters hình ảnh nạn nhân lũ lụt, 1 video camera, 1 máy chụp hình, 9 cell phones, trưng dụng 14 xe cá nhân không bồi hoàn tiền xăng.

Giờ H: Từ 9:00 AM đến 02:30 PM.

Ngày D: Thanksgiving, 22/12/2007.

Hậu cần: Chi $85.00 thực phẩm và nước uống. Thùng lạc quyên và posters được các em gái hậu phương tặng không cần biên nhận.

Chiến lợi phẩm: $5.412 tiền mặt và $1,157 Checks, tổng cộng $6.569. Mục Dân sự vụ / Chiến tranh Chính trị đạt chỉ tiêu 100%: niềm thương yêu của mọi người, mọi giới, mọi tôn giáo.

Tổn thất: Bên ta hoàn toàn vô sự. Thiệt hại đối tác được ghi nhận là nhẹ.

Chuẩn bị mở 8 Thùng Lạc quyên

Tham mưu hành quân

Tình hình – Ban 2: Tin tức dồn dập từ Internet, báo chí địa phương và truyền thanh cho biết những hậu quả khủng khiếp của những trận bão lụt liên tục tại 9 tỉnh miền Trung Việt Nam. Ðặc biệt nặng nhất là hai tỉnh Thừa Thiên và Quảng Nam làm cho tất cả những người Việt Nam ở hải ngoại nói chung và thành phố Sacto nói riêng vô cùng đau xót và thương cảm.

Kế hoạch – Ban 3: Trước những nỗi đau đó, Ban điều hành HTBQTA đã triệu tập 1 buổi họp khẩn cấp quyết định đi quyên tiền vào đúng ngày lễ Tạ Ơn.

Ổn định tư tưởng – Ban 5: Với niềm tin dõng mãnh và lời thành tâm cầu nguyện, tất cả tham dự viên hăng hái lên đường “hành thiện” để hy vọng có chút ít tiền bạc giúp đỡ cho những đồng bào bị lũ lụt đang đau khổ nơi quê nhà.

Xuất phát – Giám Ðốc: Lệnh “hành thiện” được ban hành vào lúc 9 AM tại chợ TP, là nơi đặt bản doanh của Bộ chỉ huy Tiền phương. Các tham dự viên phân làm 9 nhóm, mỗi nhóm do một nhóm trưởng điều khiển. Các nhóm nhanh chóng triển khai đội hình, chia ra bốn phương, tám hướng.

Mỗi nhóm từ 3 đến 4 thành viên được trang bị đồ lạnh tận răng (Có 3 nhóm thay đổi nhân sự giữa chiến dịch). Tội nghiệp các anh chị cao niên, đứng ôm thùng lạc quyên mà run cầm cập. Các nhóm tiếp cận các mục tiêu tại các nhà hàng như Hương Lan, Phở King, bánh cuốn Tây Hồ, Paris Bakery, Phở Hoa Việt, Lucky, Cố Ðô và các chợ như Thuận Phát, Vĩnh Phát, Wing Wa, AA v.v…

Chia sẻ kinh nghiệm chiến trường

Nhóm 2 chúng tôi được điều động tới khu vực Rim Plaza. Ðể mở đầu cuộc lạc quyên chúng tôi khai hỏa ngay tại tiệm Phở V, rất tiếc lực lượng chúng tôi thất bại vì hỏa lực của chúng tôi yếu qúa! Không nản lòng chúng tôi di quân sang mục tiêu bên cạnh. Nhà hàng P Bakery. Ðổi chiến thuật tác chiến, áp dụng binh pháp Tôn Tẩn: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Kết qủa, chúng tôi được tiếp đón một cách niềm nở và lịch sự. Được sự đồng ý của chủ tiệm, chúng tôi cẩn thận “săn sóc” từng người khách một. Trận đánh mang lại kết quả khả quan, chúng tôi dàn hàng ngang trước cửa tiệm tiến lên trong khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ nữa.

Lúc này có anh chị Vượng Hoa là những phóng viên chiến trường xuất sắc và qủa cảm đến cho chúng tôi biết, mặt trận cửa tiền chợ Vĩnh Phát còn bỏ ngõ. Nhưng chúng tôi chưa hoàn thành nhiệm vụ nên vẫn tiếp tục tiến quân theo hướng Nam của Plaza. Được tăng cường thêm 2 cháu sinh viên trẻ của trường CRC, chúng tôi như hăng say thêm và mục tiêu được hoạch định là quán Café Tango. Hai em thật xông xáo và vui vẻ trò chuyện với các anh em thanh niên đang ngồi tán gẫu bên ly café buổi sáng với kết qủa hơn $300. Nức lòng với niềm tin và nỗi vui đó, cánh quân chúng tôi tiến chiếm các mục tiêu khác như Bánh cuốn TH, Bích Liên Beauty Care với những chiến tích khiêm nhường. Lúc này đã hơn 11 giờ, chúng tôi chuyển quân sang mặt trận miền Tây (chợ Vĩnh Phát).

Hội viên Nguyễn Tất Vượng & Đỗ Thị Đăng Hoa

Ðịa điểm này thật thuận lợi vì số lượng đồng hương rất đông, chúng tôi được thay quân (2 chị được điều động vào vị trí 2 cháu sinh viên ra về vì có hẹn với gia đình). Nhìn cảnh thiên hạ đi chợ tất bật, rộn ràng, vui vẻ, chúng tôi chạnh lòng nghĩ tới những người còn đang sống trong cảnh thê lương, tang tóc ở quê nhà trong cơn bão lụt. Nhờ vậy chúng tôi càng thêm nghị lực “chân cứng đá mềm”, quên cả đói khát, lạnh lẽo của ngày tàn Thu, quên cả mái ấm riêng tư của mình nơi chồng, vợ, các con đang chờ đợi. Tuy vậy chúng tôi cũng thấy một vài người thờ ơ, bàng quang nhìn chúng tôi một cách tò mò và ngạc nhiên lẫn ngờ vực. Chúng tôi rất cảm thông và chạnh lòng nhưng không nản chí!!

Tạm thay lời tổng kết chiến dịch

– Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

– Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ.

– Nhiễu điều phủ lấy giá gương,

Người trong một nước phải thương nhau cùng.

– Lá lành đùm lá rách

Lá rách đùm lá . . . te tua!

Cuộc hành quân #119 kết thúc lúc 2:30 PM cùng ngày. Chúng tôi rút quân ra về với những câu tục ngữ, ca dao văng vẳng bên tai mà ngậm ngùi, mà tiếc nuối, mà xót thương cho thân phận những người Việt Nam chúng tôi!

Minh Hựu Tôn Thất Hoàng